Tự làm keycap ở Việt Nam không khó, khó ở việc tìm được đúng nguyên liệu

Anh Trần Mạnh Hùng, nhà sáng lập thương hiệu Jellykey và Lê Minh Dũng, quản trị viên diễn đàn bàn phím cơ Việt Nam (VNMK) sẽ trả lời các câu hỏi từ người hâm mộ và giới đam mê bàn phím cơ.

Việc làm các phím đặc biệt này có phải là công việc chính của bọn anh không? Thu nhập từ nó thế nào?(Hoàng Anh, 22 tuổi, Hà Nội)

Trần Mạnh Hùng: Đây không phải công việc chính của mình, nó là một thú chơi vì đam mê là chính. Mình có nhiều công việc khác ngoài Jellykey.

Về thu nhập thì bọn mình mới làm được 3 tháng, do vậy thu nhập mang về cũng không nhiều. Hầu hết tiền lãi đều được đầu tư tiếp vào nghiên cứu chế tạo, do vậy Jellykey có thể ra mắt sản phẩm mới hàng tuần.

Cơ duyên nào đã đưa anh đến với bàn phím cơ? Con phím cơ đầu tiên anh sở hữu là con nào?(Quang Trung, 23 tuổi)

– Lê Minh Dũng: Trong một lần lượn trên VOZ, mình có thấy 1 topic review bàn phím cơ, từ đó mình bắt đầu tìm hiểu (và mình cũng nghĩ hội này “hơi hâm” (cười)). Sau một thời gian khoảng 3 tháng, mình đã mua bàn phím cơ đầu tiên, đó là chiếc Filco Full size. Thời điểm đó thì Filco khá hiếm nên mình đã bỏ kha khá thời gian để tìm được.

Chiếc phím đắt nhất bọn anh từng làm có giá bao nhiêu tiền? (Mạnh Hùng, 22 tuổi, TP HCM)

Phạm Hoàng Sơn (đại diện bán hàng Jellykey): Hiện tại mẫu keycap đắt nhất của bên mình là dòng Spacebar (phím cách) cho thị trường nước ngoài. Nó có giá khoảng 57 USD. Trong tương lai, các mẫu keycap màu cờ sẽ có giá cao hơn.

Theo đuổi đam mê này có tốn kém không? (Alan nguyễn, 26 tuổi, Nam Định)

Lê Minh Dũng: Theo mình, khi bạn theo đuổi một đam mê thì không nên đặt quá nặng chuyện kinh tế.

Làm 1 cái keycap đó có khó không, em muốn làm 1 cái cho riêng mình mà không biết bắt đầu như thế nào? (HuongTran, 19 tuổi, Hà Nội)

Trần Mạnh Hùng: Làm keycap thì không thực sự khó, quan trọng là ở phần thiết kế và làm sao để phối hợp được giữa thiết kế này với vật liệu. Tuy nhiên ở Việt Nam thì nguyên liệu tốt để làm keycap khá khó kiếm, Jellykey thường phải đặt mua ở Đức.

Khi mở được kèo bên MassDrop (một trang mua chung lớn cho dân chơi mech key), MD đã yêu cầu những gì ở Jelly Team? (Jelly, 20 tuổi)

Phạm Hoàng Sơn: Đầu tiên MD yêu cầu Jellykey phải tuân thủ đúng thời gian đã hứa với khách hàng để bảo đảm uy tín của cả hai phía. Những yêu cầu khác thì thuộc về thỏa thuận riêng giữa Jellykey và Mass Drop, điều này thì không tiết lộ được.

Ở Việt Nam thì có chỗ nào bán nguyên liệu nhựa làm keycap không? Nếu nhập từ nên nhập từ đâu? (Việt Anh, 22 tuổi, Hà Nội)

Lê Minh Dũng: Ở Việt Nam có bán rất nhiều loại, nhưng không phải loại nào cũng tốt. Tùy theo mẫu thiết kế mà lựa chọn các loại nguyên liệu nhựa đáp ứng yêu cầu về màu sắc, độ cứng… khác nhau. Theo mình biết hầu hết những người cung cấp keycap handmade đều phải nhập nguồn từ nước ngoài.

Có khá nhiều thị trường cung cấp sản phẩm nguyên liệu nhựa này như Trung Quốc, Nhật hay Đức…

Trong quá trình làm keycap thì anh gặp những trở ngại gì, làm thế nào để vượt qua? Có phải tham khảo hoặc nhờ tới sự trợ giúp của ai không? (Thanh Tùng, 18 tuổi)

Trần Mạnh Hùng: Trong Jellykey có nhiều anh em làm cùng với nhau. Nếu gặp vấn đề, bọn mình sẵn sàng ngồi tới gần 20 tiếng liền để giải quyết cho xong. Do vậy, Jellykey cũng không cần nhờ tới sự trợ giúp ở bên ngoài mà chủ yếu là nhờ các anh em trong team cùng đóng góp như anh Lê Minh Dũng góp ý để hoàn thiện sản phẩm…

Giữa một thị trường phím cơ rất đa dạng về chủng loại thì theo bác Dũng cần có những tiêu chí gì để người mới chơi có thể chọn lựa cho mình một sản phẩm ưng ý và chất lượng tốt nhất?(Tuấn Anh, 25 tuổi)

Lê Minh Dũng: Đầu tiên bạn nên chú ý đến thương hiệu, xuất xứ của bàn phím, các chứng chỉ an toàn dành cho người sử dụng mà sản phẩm đó có (Ví dụ ROHs là chứng chỉ về đồ điện tử). Ngoài ra chế độ bảo hành, hậu mãi sau bán hàng cũng cần được lưu ý. Bạn có thể tham khảo thêm ý kiến đánh giá từ cộng đồng, ví dụ VNMK chẳng hạn. Một sản phẩm nhiều người dùng tư vấn thì chắc chắn không phải là dở.

Vì sao ban đầu Jelly Key làm một số nút và nói là chỉ làm chơi nhưng không bán. Vậy tại sao bây giờ mẫu nào Jelly Key cũng có thể bán? Cảm ơn. (TN, 29 tuổi)

Trần Mạnh Hùng: Những món hồi đó bảo làm chơi là bọn mình chưa dám bán, vì mới thử nghiệm nên không dám bảo đảm chất lượng cho người dùng. Khi đó anh em hỏi có bán không thì bọn mình trả lời là “chưa bán” chứ không phải “không bán”.

Khi nào jellykey mới sản xuất cả một set keycap ạ? (Thịnh Đức)

Trần Mạnh Hùng: Bên mình tập trung vào thứ mình làm giỏi nhất, đấy là làm từng chiếc keycap thủ công. Việc sản xuất cả set đã có những hãng rất lớn trên thế giới làm, bên mình nếu chạy theo thì sẽ thành sao chép. Thay vào đó, Jellykey tập trung vào việc thiết kế các mẫu keycap độc đáo cho người dùng.

Định hướng trong tương lai gần của team Jellykey sẽ là gì? Liệu Jellykey có làm các sản phẩm đại trà cho người chơi ít tiền, hay chỉ tập trung vào các sản phẩm tinh xảo với số lượng nhỏ? (Anh Hoàng, 18 tuổi, Hà Nội)

Jellykey: Keycap bên mình làm là hàng thủ công, việc gọi là đắt hay rẻ thì không thực sự liên quan. Nếu trong tương lai có sản xuất với số lượng lớn thì giá bán của bọn mình cũng chỉ tương đương với các sản phẩm cùng loại trên thế giới.

Jellykey vẫn sẽ trung thành với điều mình làm tốt nhất, đó là thiết kế các mẫu keycap độc đáo và lạ mắt.

Các bạn cho biết điều cốt lõi của 1 bàn phím cơ là gì? làm thế nào để biết chiếc bàn phím cơ tốt ? Keycap có vai trò gì trong bàn phím cơ? Có phải để làm đẹp bàn phím không? (Nguyễn Duy, 26 tuổi, TP Hồ chí Minh)

Lê Minh Dũng: Điều cốt lõi của một bàn phím cơ đầu tiền là thương hiệu, linh kiện sử dụng trên bàn phím đó. Ví dụ bàn phím sử dụng Cherry Switch chẳng hạn, nó sẽ khác với bàn phím sử dụng Kailh Switch. Yếu tố khác là lượng feed-back của người sử dụng theo thời gian dành cho sản phẩm.

Một chiếc bàn phím cơ tốt theo mình là sản phẩm đó phải đáp ứng tốt nhu cầu của bạn.

Keycap có vai trò lớn trong việc sử dụng bàn phím cơ, theo mình nó chiếm 50% cảm giác của người sử dụng. Quan trọng hơn phải hợp tay bạn nữa, và mình khẳng định Keycap không chỉ để làm đẹp (trừ Keycap lẻ).

Đã bao giờ anh Hùng bí ý tưởng chưa? Và khi bí ý tưởng như vậy thì anh thường làm gì? (Hoang Hai)

Trần Mạnh Hùng: Giờ mình còn danh sách hơn 30 mẫu keycap chưa làm nên không sợ hết ý tưởng. Bọn mình là game thủ, rất mê chơi game nên nhiều khi có những ý tưởng rất thú vị. Tuy nhiên, bọn mình tôn trọng bản quyền hình ảnh nên nhiều mẫu keycap chỉ làm ra rồi cất đi, không công bố cho cộng đồng xem.

Mình từng xin phép một nhân viên bên Riot Games để làm keycap theo thiết kế của họ. Bên đó cũng đồng ý với điều kiện là Jellykey không thương mại hóa sản phẩm, đó là điều mình đã làm.

Đại diện VNMK cho mình hỏi: Tại sao có một số set Keycaps khó mua đến vậy đặc biệt là mấy set SA gì đó? (Trung, 22 tuổi)

Lê Minh Dũng: Các set Keycaps chủ yếu được làm theo các Group Buy. Một Group Buy trung bình sẽ mất khoảng 6 tháng, mà tâm lý chung của người Việt là không thích chờ. Vì vậy các bộ Keycap ở Việt Nam khá là ít, và những người sở hữu đều là những người không thích bán.

Nếu ở nước ngoài thì cái việc mua bán sẽ dễ hơn rất nhiều.

Jellykey có hướng phát triển keycap giá thành thấp như kiểu của Taihao hay không? (Trọng Hiếu)

Jellykey: Chắc chắn là không. Đó là kiểu sản xuất công nghiệp và chất lượng keycap của họ không thực sự tốt, mẫu mã cũng không đẹp. Nếu sản xuất số lượng lớn thì Jellykey sẽ chọn một đối tác tốt nhất trên thị trường để bảo đảm chất lượng.

Anh có thể tiết lộ một số dự án sắp tới của team jelly không ạ? (Ta Thanh Tung, 26 tuổi, 8/6b luong dinh cua)

Trần Mạnh Hùng: Nếu nói là dự án thì to tát quá. Bên mình đưa ra ý tưởng rồi làm, đến giờ vẫn còn hàng chục mẫu đang treo. Bản thân Jelly Key cũng không quá quan trọng việc kinh doanh cho nên bọn mình làm khá lai rai và theo cảm hứng.

Bạn sẽ nghĩ như thế nào nếu một ngày cuộc sống của các bạn không còn gắn liền với những chiếc bàn phím cơ? (Tuấn Hùng, 22 tuổi, Hà Nam)

Lê Minh Dũng: Vậy thì chắc lúc đó mình đang quan tâm đến một sản phẩm nào đó thậm chí còn tốt hơn bàn phím cơ bây giờ (ít nhất về cảm giác gõ) (cười).

Bao giờ team Joinhandmade và Jellykey mở rộng rầm rộ về phía Bắc ạ? (Thanh Tran, 26 tuổi)

Jellykey: Về tai nghe, nó dính tới cả trải nghiệm và bảo hành. Bên mình chưa thành lập hệ thống cửa hàng nên cũng chưa có dự tính gì trong thời gian tới.

Về keycap thì bọn mình có khả năng chuyển hàng toàn cầu, nên việc mở rộng hoạt động ra miền Bắc là nằm trong tầm tay.

Bên Jelly team có đang phát triển dự án MK 60% không ạ? Thấy team ấp ủ từ khá lâu, nhưng gần đây không thấy nhắc đến mấy. (Nguyễn Tuấn Mạnh, 12 tuổi)

Trần Mạnh Hùng: Hiện tại bên mình vẫn tập trung vào thế mạnh của mình là làm keycap. Trong thời gian tới, nếu bên anh Nhenhophach làm dự án bàn phím cơ 60% thành công thì mình sẽ kết hợp để cho ra mắt sản phẩm thuần Việt. Chứ nếu làm một mình thì Jellykey khó có thể thành công.

Liệu anh có tầm nhìn dài hơi nào cho VNMK không? Chẳng hạn như biến nó thành một cộng đồng có tên tuổi trên thế giới? (Tuấn Hưng, 21 tuổi)

Lê Minh Dũng : Hiện tại cộng đồng VNMK cũng đã có chỗ đứng trên “bản đồ” cộng đồng Mech Key thế giới. Tuy nhiên trong tương lai gần, VNMK chỉ tập trung phát triển ở Việt Nam vì chủ yếu các thành viên là người Việt.

Jelly Team nghĩ sao khi người dùng phản ứng về việc các group buy (hình thức đăng ký mua chung) của các bạn chỉ viết đúng một thứ ngôn ngữ là tiếng Anh. Phải chăng các bạn coi thường người Việt? (Jeans, 15 tuổi)

Trần Mạnh Hùng: Với mình thì tiếng Anh không phải thứ quá ghê gớm, ai đọc cũng hiểu một cách dễ dàng, nhất là với đối tượng chơi mech key, những người biết rõ tiếng Anh. Sau này mình cũng thay đổi dần, gần đây trên fanpage cũng đã bổ sung nội dung tiếng Việt. Tuy nhiên, việc sử dụng hai ngôn ngữ cùng lúc khá là mất công sức với một nhóm nhỏ như Jellykey.

Mục tiêu của Jellykey cũng là phát triển ra thị trường quốc tế, do vậy tiếng Anh vẫn sẽ là ngôn ngữ chủ đạo trong các thông báo và group buy trong tương lai.

Anh có thể kể về những ngày đầu xây dựng VNMK được không? Ý tưởng của anh khi tạo nên VNMK là gì? (Song Long, 23 tuổi)

Lê Minh Dũng: Những ngày đầu của VNMK, bọn mình hoạt động trên VOZ. Nhưng do sự “o ép” của các Mod bên đó (ban nick), nên một số thành viên trong đó có mình đã lập ra một nhóm trên Facebook và lấy tên là Vietnam Mechanical Keyboard Group.

Ý tưởng của mình là kết nối những người cùng chung sở thích, đam mê với bàn phím cơ. Và hiện nay, nhóm vẫn hoạt động theo tiêu chí đó.

Định hướng của jelly team có phải theo hướng như Krap và Bro. Là bán hàng theo hình thức quay số hay không? Vì thấy trailer thì nhiều mà bản full thì chưa có. Anh em mong ngóng lâu rồi mà chả tới tay mấy nên cũng giảm nhiệt dần. (Nguyen Bao Long, 22 tuổi, ha Noi)

Phạm Hoàng Sơn: Có một số đợt mình bán theo hình thức quay số. Vì đó là những mẫu rất độc, bọn mình muốn giới hạn số lượng sản phẩm để người mua có kỷ niệm cho riêng mình.

Chiếc mech mà anh tâm đắc nhất là chiếc nào ạ? (Công Tâm, 23 tuổi)

Lê Minh Dũng: Mình không dành sự ưu ái đặc biệt nào cho một chiếc bàn phím cơ cụ thể. Hiện tại mình đang dùng là Filco TKL Brown Switch.

Ai là người dẫn dắt và truyền cảm hứng cho anh về mechkey ạ? (Quốc Bảo)

Lê Minh Dũng: Mình tự mò mẫm, nghiên cứu và sử dụng bàn phím cơ từ những ngày đầu. Cảm hứng hiện tại của mình là những chiếc Keycap.

JellyKey có dự định làm keycap cho các phím mod, backspace, hay spacebar cho những layout sida (filco minila, corsair,…) không? (Nguyễn Hữu Duy, 1 tuổi)

Trần Mạnh Hùng: Bọn mình làm keycap theo những mẫu bàn phím đang dùng. Vì mình làm keycap ra để bản thân thử nghiệm trước, nếu thấy ổn thì mới dám đưa ra cho anh chị em trong cộng đồng. Do vậy, mình chưa có dự định làm keycap cho các layout lạ như Manila… vì mình chưa dùng mẫu bàn phím này.

JellyKey gần đây cho ra mắt một số mẫu keycaps cờ các nước khá đẹp mắt và ấn tượng. Ngoài ra các mẫu artisan nổi khối (Orc, ‎Kindred‬) cũng gây không ít chú ý từ bạn bè nước ngoài. Có thể nói Jelly Key đã đem lại một ấn tượng mới về artisan maker Vietnam với thế giới. Các anh có cảm xúc và suy nghĩ thế nào về điều này? (Baby Anonymous, 28 tuổi, TP HCM)

Trần Mạnh Hùng: Khi các sản phẩm được người dùng nước ngoài đón nhận nồng nhiệt thì bọn mình rất sung sướng. Thứ nhất vì người dùng yêu thích sản phẩm của mình. Sau đó là tự hào vì mình đã đưa được thương hiệu Việt ra quốc tế, xếp ngang hàng với những tên tuổi lớn trên thế giới.

Bọn mình cũng cảm thấy may mắn vì nhận được sự đón nhận nhiệt tình của người dùng cả trong nước và quốc tế.

So với nước ngoài thì cộng đồng bàn phím cơ của nước mình có đang phát triển ngang với họ không? Tại em thấy giờ Việt Nam cũng nhiều người chơi mech key phết. (Nguyễn Dũng)

Lê Minh Dũng: Theo mình, so với nước ngoài thì hiện cộng đồng bàn phím cơ Việt Nam chỉ thua một chút, với tỷ lệ 49 – 51. Một trong số các lý do là ở nước ngoài họ dễ mua các sản phẩm bàn phím cơ hơn, và thu nhập của họ cũng nhỉnh hơn thu nhập của người Việt. Do đó việc tiếp cận và phát triển của cộng đồng nước ngoài sẽ thuận lợi hơn.

Trong tương lai, mình hy vọng số lượng người chơi Mech Key sẽ lớn hơn không chỉ về số lượng mà còn về chất lượng nữa. Sự thành công sẽ phụ thuộc phần lớn vào thái độ của các thành viên trẻ hiện nay.

Xin hỏi anh Hùng: Có rất nhiều loại chất liệu như gỗ, sứ, đá… để có thể tạo thành keycap nhưng có nguyên nhân gì mà hầu hết keycap đều bằng nhựa? Việt Nam có nghệ thuật nặn tò he khá là hay và nếu jellykey có thể đưa những chú tò he và keycap sẽ rất tuyệt vời. Anh nghĩ thế nào? (Mai Chi Trung, 41 tuổi, 142 Doi Can)

Trần Mạnh Hùng: Cách làm và nguyên vật liệu chỉ đẹp nhất khi phù hợp với thiết kế ban đầu. Bọn mình chưa muốn chọn các vật liệu mới vì vẫn còn rất nhiều ý tưởng với keycap bằng nhựa. Khi nào bớt ý tưởng với nhựa thì bọn mình sẽ nghiên cứu các loại keycap mới.

Cảm giác gõ phím phụ thuộc vào những yếu tố nào khi đã cùng một Switch ạ? (Phùng Đức Hải, 25 tuổi)

Lê Minh Dũng : Phụ thuộc vào độ cao của bàn phím, độ nghiêng của Plate, việc bạn sử dụng kê tay. Ngoài ra còn phụ thuộc vào keycap. Nhưng cảm giác tay là của mỗi người, bạn nên thử trực tiếp.

Mình hay nói tư vấn chỉ là 49%, 51% còn lại là do bạn.

Theo các anh thì bao nhiêu năm nữa bàn phím cơ sẽ tới tay tất cả mọi người như bàn phím thường bây giờ? (Trần Việt An, 24 tuổi)

Lê Minh Dũng: Khi bàn phím cơ rẻ ngang ly cà phê sữa đá (cười).

Mình chỉ muốn hỏi là chất lượng keycap đã thực sự ổn định chưa? Vì mình thấy mấy vụ mua keycap của Jelly về xong bị vỡ chân keycap sau vài lần tháo ra lắp vào! Điều ấy làm mình chưa dám tham gia mua chung. (Nguyễn Tài Tuấn, 17 tuổi)

Trần Mạnh Hùng: Keycap thường không ai bảo hành, nhưng bên Jellykey sẵn sàng thực hiện bảo hành 1 đổi 1 cho những sản phẩm bị nứt như vậy. Đây là điều chưa ai làm và bạn có thể yên tâm khi mua sản phẩm của mình. Hiện tại, trình độ sản xuất của Jellykey đã lên rất cao và người dùng có thể tin tưởng vào keycap của bọn mình

Mà mình cũng không hiểu sao có nhiều bạn dùng như phá. Có bạn thông báo là chân keycap bị nứt. Bên mình đề nghị gửi lại keycap để bọn mình gửi 1 đổi 1. Nhưng sau khi mình gửi keycap mới đi thì cũng không thấy bạn ấy gửi sản phẩm bị nứt lại luôn (cười to).

Anh đã đến với bàn phím cơ như thế nào? Tại sao anh lại “đâm đầu” vào nghiệp làm keycap như bây giờ? (Việt Hải, 22 tuổi)

Trần Mạnh Hùng: Hồi trước mình cũng không biết phím cơ là gì luôn, thậm chí có con SteelSeries 6GV2 mà cũng không biết nó là phím cơ. Chỉ biết nó dùng sướng hơn bàn phím thường thôi.

Sau này có mấy anh bạn khoe keycap artisan, mình thấy cũng đẹp. Lúc đấy nghĩ rằng mình có thể làm tốt hơn và đẹp hơn, thế là quyết định làm thử vài cái chơi. Thế là dính vào nghiệp làm keycap luôn.

Thấy các anh nói là đam mê game, các anh chơi game gì vậy? (Vu Hoang, 22 tuổi, Hải Dương)

Trần Mạnh Hùng: Mình thì chơi Liên Minh Huyền Thoại và Overwatch, còn trong nhóm cũng có mấy anh em chơi DOTA 2.

Khi nhóm làm keycap của bạn tham gia vào group VNMK, có nói tiêu chí là: tạo cơ hội để mọi người tiếp cận với những keycap do người Việt làm với giá rẻ. Sau đó làm keycap cờ VN và bán với giá sale là 1 triệu. Vậy có theo đúng tiêu chí khi tham gia ban đầu? (Vũ Thắng, 37 tuổi, Hà nội)

Trần Mạnh Hùng:: Tiêu chí này ban đầu bọn mình không nói. Bên mình cũng phải đầu tư rất nhiều chất xám và công sức để làm ra một chiếc keycap phức tạp như mẫu keycap quốc kỳ. Nếu so với mặt bằng của keycap thủ công, nhất là các sản phẩm cầu kỳ và phức tạp như vậy, thì giá bán của Jellykey không hề cao.

Trước khi bán ra thị trường thì bọn mình cũng phải tham khảo và cân bằng giá để bảo đảm cuộc sống cho anh em trong nhóm.

Cho em hỏi muốn custom 1 con phím layout 60% với switch gateron black thì kinh phí thấp nhất cần bỏ ra là bao nhiêu? Trên thị trường cũng như một số trang bán hàng có phím nào có tầm giá dưới 2 triệu 500 nghìn nhưng vẫn có chất lượng khá tốt thích hợp cho người mới? (Dương Hoàng Thiên, 18 tuổi)

Lê Minh Dũng : Với 2,5 triệu, bạn có thể mua được rất nhiều các sản phẩm bàn phím cơ của các hãng hiện có ở Việt Nam. Khi người dùng tìm tới custom keyboard là tìm tới cảm giác gõ mà bàn phím cơ hiện tại không đáp ứng được với nhu cầu. Bởi theo mình thấy bàn phím cơ hiện tại trên thị trường đáp ứng được 96% nhu cầu cơ bản của người dùng rồi. Tuy nhiên để đáp ứng được “cảm giác gõ” đó mà nhiều người sẵn sàng bỏ ra một số tiền rất lớn (có thể lên tới hơn 10 triệu) để rước một chiếc custom keyboard về.

Anh Hùng mất bao lâu để cho ra đời một sản phẩm? Ví dụ như loạt nút spacebar đợt trước. (Hà Nam, 21 tuổi)

Trần Mạnh Hùng: Trung bình từ khi có ý tưởng, đến lúc phác thảo và thảo luận thiết kế thì mình mất khoảng 1 tuần. Còn để ra sản phẩm hoàn thiện mang đi khoe thì tổng cộng là 2-3 tuần.

Nếu muốn làm sản phẩm thương mại để bán thì sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Với độ tuổi lớp 12 thì để tự kiếm tiền mua 1 set keycaps là rất khó nên anh có thể đưa ra những set giá phải chăng mà chất lượng cao. Đồng thời e cũng muốn hỏi là với từng loại switch thì lắp keycaps loại nào cho phù hợp (Huy, 18 tuổi, 28 ô cách – long biên)

Lê Minh Dũng : Taihao keycap là bộ keycap không tồi dành cho sự bắt đầu.

Cảm giác tay của mỗi người khác nhau nên lựa chọn keycap phù hợp với switch khó có thể tư vấn được, bạn nên tự mình trải nghiệm và quyết định. Hiện tại mình đang sử dụng 1 bộ keycap GMK với Brown Switch.

Có khi nào anh Dũng nghĩ rằng mình sẽ ngưng chơi mech hay không? (Bư Bư, 21 tuổi)

Lê Minh Dũng: Mình sẽ mua thêm thay vì nghỉ chơi.

Các anh có nghĩ là keycap của mình đắt tiền hơn so với thu nhập ở Việt Nam không? (Minh Thi, 19 tuổi, TP HCM)

Phạm Hoàng Sơn: Mình thấy một điều là keycap của Jellykey luôn ít tiền hơn so với các sản phẩm thủ công nước ngoài. Bán cho người dùng Việt Nam thì bọn mình sẵn sàng freeship, trong khi người dùng ở nước khác còn bị tính thêm 11 USD tiền ship hàng.

Một điều khá lạ là nhiều người Việt mang tâm lý là hàng “made in Vietnam” thì phải rẻ tiền. Điều này là không đúng. Số tiền người dùng bỏ ra sẽ tỷ lệ thuận với chất lượng và mức độ chất xám đầu tư vào sản phẩm, chứ không phải nơi sản xuất của nó. Ở nước ngoài, nhiều mẫu keycap nhìn rất “sida” nhưng được người dùng đón nhận nhiệt tình, vì chúng độc đáo và đòi hỏi rất nhiều công sức để làm ra. Điều này mình chưa thấy ở một số bạn trong nước.

Anh có bao giờ vấp phải những ý kiến ngăn cản mình theo đuổi đam mê không, từ bạn bè và người xung quanh? (hưngvũ, 28 tuổi, Hà Nội)

Lê Minh Dũng: Mình đã tự chủ được về kinh tế nên hầu như không có ai ngăn cấm mình theo đuổi bàn phím cơ và keycap.

Khi nào cộng đồng phím cơ Việt Nam (VNMK) mới có nhiều hơn những sản phẩm mech key được cả thế giới ngưỡng mộ? (Minh Quang Lâm, 25 tuổi)

Lê Minh Dũng : Các sản phẩm custom mech key ở Việt Nam là do các thành viên VNMK tự làm. Còn cộng đồng bàn phím cơ Việt Nam chưa có sản phẩm mang thương hiệu riêng nào.

Theo Gamethu.net

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top