Gian hàng Cherry tại Computex – kẻ nắm giữ linh hồn bàn phím cơ

Một gian hàng không nhiều người tham quan nhưng mang lại cho mình rất nhiều cảm xúc đó là gian hàng của Cherry tại triển lãm Computex 2016. Cherry là hãng sản xuất các loại switch dùng trên bàn phím cơ. 

Những chiếc switch CherryMX đã quá nổi tiếng và được cộng đồng người dùng phím cơ yêu thích nhờ chất lượng chế tạo cao và hệ sinh thái xoay quanh những chiếc bàn phím, cho phép người dùng tùy biến, cá nhân hóa thoải mái bằng đèn LED, keycap …

Cherry là thương hiệu có gốc tại Mỹ, thành lập năm 1953 tại Illinos và sau này được ZF Friedrichshafen (ZF Electronics GmbH) của Đức mua lại vào năm 2008. Hãng nổi tiếng với những sản phẩm switch, cảm biến dùng trên bàn phím, chuột, các thiết bị công nghiệp … Những chiếc switch cơ học Cherry MX mà chúng ta vẫn thấy trên bàn phím cơ ngày nay thực ra đã được chế tạo và đăng ký sáng chế vào thập niên 80 của thế kỷ trước và bắt đầu được Cherry thương mại hóa vào năm 1985.

Cherry MX switch có nhiều màu sắc và dựa trên màu sắc này, người dùng có thể biết được đặc tính của mỗi loại switch. Phổ biến trên thị trường hiện nay là các loại switch Red, Blue, Brown và Black, bên cạnh đó là một số loại switch hiếm dùng hơn như Clear, Green, White, Grey. Anh em game thủ thường yêu thích loại switch Linear như Red hay Black bởi nó mang lại trải nghiệm nhấn được cho là hợp với game hơn bởi thiết kế hành trình thẳng, không có tactile bump, mang lại thao tác nhanh và chính xác hơn. Người dùng văn phòng thì thường thích switch Blue bởi nó mang lại trải nghiệm gõ mô phỏng những chiếc máy đánh chữ thời xưa với tiếng kêu clicky, có tactile bump và lực nhấn vừa phải.

Tại gian hàng của Cherry, hãng bố trí một chiếc bàn chứa toàn switch dùng trên phím cơ với đủ loại màu sắc. Bên cạnh đó là những chiếc bàn phím do chính Cherry phát triển và kinh doanh. Hiện tại với dòng phím Cherry MX 3.0 và 6.0 thì mình đã thấy chúng được bán tại Việt Nam thông qua một số đại lý. Bàn phím cơ của Cherry thì có thiết kế đơn giản, không màu mè và đặc biệt là dùng những chiếc keycap low profile với thiết kế dẹt hơn so với những chiếc keycap high profile trên bàn phím cơ chơi game trên thị trường. Mình từng trải nghiệm qua những chiếc phím cơ của Cherry và nó rất lý tưởng đối với dân văn phòng nhờ kiểu keycap này.

Bên cạnh phím cơ thì Cherry cũng trưng bày một số mẫu phím membrane dùng xương phím scissor với thiết kế rất đẹp, rất mỏng. Những chiếc phím cơ này mang tính tham chiếu rất cao bởi dựa trên chúng, các nhà sản xuất OEM khác có thể phát triển những mẫu bàn phím của riêng mình.

Theo Tinhte.vn

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top